BLOG

Giải đáp thắc mắc về đăng ký website với Bộ Công Thương

03-11-2020

Bạn đang khởi nghiệp, vừa thiết kế website cho doanh nghiệp của mình, nhưng chưa biết đăng ký website Bộ Công Thương như thế nào? hay bạn còn lăn tăn website của doanh nghiệp mình có cần đăng ký với Bộ Công Thương. Hôm nay, EBO sẽ giải đáp thắc mắc cũng như hướng dẫn các bạn đăng ký website Bộ Công Thương.

1. Website cần đăng ký với Bộ Công Thương 

- Các website Thương mại điện tử bao gồm: Sàn giao dịch TMĐT, web khuyến mại/ đấu giá trực tuyến. 

2. Website cần thông báo với Bộ Công Thương 

- Trang web Thương mại điện tử bán hàng: Cá nhân/ tổ chức tự thiết kế website để bán hàng, cung ứng dịch vụ hay đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại (quảng cáo, giới thiệu…). 

- Website doanh nghiệp (chỉ với mục đích giới thiệu công ty/ dịch vụ/ sản phẩm); website bán hàng, trưng bày sản phẩm… 

- Các ứng dụng TMĐT trên thiết bị di động.

3. Vì sao cần đăng ký website Bộ Công Thương? 

Những lợi ích cho doanh nghiệp hay cá nhân khi thực hiện việc đăng ký website Bộ Công Thương: 

- Thể hiện rằng tổ chức, cá nhân đó tuân thủ quy định của Pháp luật, tránh việc bị xử phạt. 

- Khi 1 website có logo chứng nhận đã thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương ở dưới chân trang web sẽ khiến cho những khách hàng truy cập vào website đó tin tưởng hơn, các thông tin của công ty đã được xác thực công khai.

- Khách hàng sẽ không sợ gặp phải các công ty giả mạo, công ty ma hay bán các mặt hàng giả, hàng nhái vì khi đăng ký với Bộ Công Thương chủ website sẽ phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân).

- Một số trường hợp cố tình đặt logo giả mạo của BCT nhằm đánh lừa khách hàng, tuy nhiên để xác thực việc này rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng nếu như không dẫn đến trang web chính của BCT thì đây là logo giả. 

- Nếu tổ chức hay cá nhân không thực hiện đăng ký website theo quy định sẽ bị phạt hình chính hoặc thậm chí website sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

4. Các bước đăng ký website Bộ Công Thương

Cá nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến tại địa chỉ online.gov.vn.

Các bước thực hiện thủ tục đăng ký như sau: 

Bước 1: Thương nhân, tổ chức đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống online.gov.vn bằng việc cung cấp thông tin theo mẫu. 

Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau: 

- Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp.

 - Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu. Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tiến hành khai báo thông tin theo quy định. 

Bước 3: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

- Xác nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ, hợp lệ và yêu cầu thương nhân, tổ chức thực hiện tiếp 

- Thông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin. Khi đó thương nhân, tổ chức quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin, hồ sơ theo yêu cầu. 

Bước 4: Sau khi nhận được thông báo xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi về Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) theo quy định. 

 5. Một số lưu ý khi đăng ký website Bộ Công Thương

- Cá nhân, tổ chức có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu. 

- Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định, nếu thương nhân, tổ chức không có phản hồi thì hồ sơ đăng ký trên hệ thống sẽ bị chấm dứt và thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại từ đầu.

- Việc đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với việc thông báo, vì bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều loại hồ sơ, giấy tờ hợp lệ để nộp theo quy định. Đôi khi việc này sẽ khá mất thời gian và có thể phải sửa đi sửa lại nhiều lần nếu như bạn chưa có kinh nghiệm trong việc đăng ký website thương mại điện tử trước đó.

EBO chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc và tư vấn cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức, đảm bảo tỉ lệ thành công lên đến 100%. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi, EBO đang chờ đợi bạn!

Hãy để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp của EBO sẽ liên hệ lại ngay.